Cộng đồng mẹ bầu mẹ bỉm iziMom
Chia sẻ những kinh nghiệm, những phương pháp giành cho các bà mẹ đang mang thai và đang cho con bú.

Bí‌ ‌ẩn‌ ‌trẻ‌ ‌khóc‌ ‌trong‌ ‌bụng‌ ‌mẹ?‌ ‌Giải‌ ‌mã‌ ‌của‌ ‌các‌ ‌nhà‌ ‌khoa‌ ‌học‌ ‌

Bí‌ ‌ẩn‌ ‌trẻ‌ ‌khóc‌ ‌trong‌ ‌bụng‌ ‌mẹ?‌ ‌Giải‌ ‌mã‌ ‌của‌ ‌các‌ ‌nhà‌ ‌khoa‌ ‌học‌ ‌

Từ khi đón tin đang mang bầu, được ngắm nhìn thai nhi bé bỏng của mình qua những lần siêu âm, thích thú khi nhìn thấy đứa con nhỏ của mình ngay tại đây, trong lúc này, và được thấy con lớn dần lên, phát triển những kỹ năng mới như đá, vẫy tay, hay mút ngón tay cái, là những khoảnh khắc tuyệt vời với bất kì người mẹ nào.

Ngày nay, nhờ sự kĩ thuật siêu âm hiện đại, mặc dù chúng ta luôn được chứng kiến sự phát triển của con mình, nhưng hẳn là nhiều người vẫn luôn băn khoăn trẻ sơ sinh làm được nhiều hoạt động như thế nào khi còn trong bụng mẹ. 

Có nhiều bức ảnh siêu âm cho thấy trẻ sơ sinh có thể tập mút ngay từ trong bào thai và điều đó có nghĩa là trẻ có thể nuốt được. Vậy trẻ khóc trong bụng mẹ không? Trẻ sơ sinh sau khi ra đời sẽ khóc rất nhiều, nhưng liệu các cơ tạo nên tiếng khóc của thai nhi có bắt đầu phát triển linh hoạt ngay trong bào thai không?

leftcenterrightdel
 

Thai nhi phản ứng trong bụng như thế nào?

Khi chứng kiến sự yêu thích đặc biệt của các bé sơ sinh đối với giọng nói của mẹ sau khi chào đời, các nhà khoa học đã rất tò mò, là do đứa trẻ đã được làm quen được giọng nói của mẹ từ trong tử cung hay trẻ tự biết mẹ mình là ai theo bản năng?

Ngày nay chúng ta đã biết rằng trẻ sơ sinh bắt đầu học hỏi và phản ứng với thế giới bên ngoài ngay từ trong bụng mẹ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ sơ sinh bắt đầu phản ứng sớm hơn rất nhiều so với những gì chúng ta nghĩ. 

Ví dụ như nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng trẻ sơ sinh có phản ứng với âm thanh sớm nhất khi mới 16 tuần tuổi (thời điểm tai còn chưa phát triển đầy đủ). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc nói chuyện và chạm vào trẻ sơ sinh trong bụng có tác động trực tiếp đến thai nhi, do đó thai nhi sẽ đạp và di chuyển nhiều hơn.

Trẻ sơ sinh bắt đầu học về thế giới bên ngoài khi còn ở trong bụng mẹ. Trẻ phản ứng với các kích thích bên ngoài, như âm thanh, chuyển động của mẹ, ánh sáng, hay lực đè lên bụng mẹ. Từ đó, trẻ có thể bị giật mình, di chuyển xung quanh, đi tiểu, và lộn nhào. Vậy trẻ sơ sinh có khóc trong bụng mẹ không? 

Điều gì xảy ra khi trẻ khóc?

leftcenterrightdel
 

Mặc dù bạn nghĩ rằng khóc là một điều gì đó khá đơn giản, nhưng sự thật là để khóc được thì cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các hệ thống trong cơ thể, bao gồm cơ mặt, đường hô hấp và nhịp thở.

Cái chính khi trẻ khóc đó là sự phát âm — hay còn gọi là âm thanh. Một nghiên cứu năm 2004 đã chứng minh rằng có cả phần không thuộc thanh âm và phần thuộc thanh âm trong tiếng khóc. Vì vậy, khi một em bé bắt đầu học cách khóc trong bụng mẹ, chúng thể hiện khía cạnh không thuộc thanh âm trong tiếng khóc trước.

Điều quan trọng nhất là tiếng khóc là một cột mốc phát triển quan trọng. Trẻ có thể khóc, chứng tỏ não, hệ thần kinh, và cơ thể của trẻ đang phát triển bình thường.

Vì vậy, trẻ khóc trông vậy mà phức tạp hơn bạn tưởng. Một tiếng khóc thể hiện rằng con bạn:

 1. Đang nhận biết được một số kích thích bên ngoài.
 2. Sau khi nhận biết thì cho rằng đó là các kích thích tiêu cực vì có khả năng gây hại hoặc có tính đe dọa.
 3. Phản ứng lại với các kích thích đó bằng nhiều cách, như là chạy đi hay cố gắng phát ra âm thanh.

Khóc là một cơ chế sinh tồn. Tiếng khóc giúp trẻ báo hiệu với người chăm sóc rằng, trẻ cần được giúp đỡ, trẻ đang mệt hoặc cần được di chuyển khỏi một tình huống bị đe dọa.

Trẻ khóc trong bụng mẹ không?

Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn mức độ chính xác là bao nhiêu vì rõ ràng là tiếng khóc trong tử cung với tiếng khóc ở ngoài đời không giống nhau.

Tiếng khóc của trẻ trong tử cung có thể hơi khác một chút so với tiếng khóc của trẻ ngoài bụng mẹ.

Các nhà khoa học đã phát triển thêm nghiên cứu năm 2004 và so sánh các hành vi của một em bé bên ngoài tử cung với các hành vi của một em bé trong bụng mẹ. Họ đã xác định được 5 trạng thái của một em bé bao gồm:

 1. Tỉnh táo năng động
 2. Hoạt động
 3. Khóc
 4. Ngủ yên
 5. Tỉnh táo yên tĩnh

Trong số năm trạng thái đó, chỉ có bốn trạng thái đầu tiên được cho là có xuất hiện ở bên trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã ghi lại những gì xuất hiện cho thấy một em bé trong bụng mẹ đang khóc.

Hành vi của trẻ khóc trong bụng mẹ

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một số biểu hiện có tính tương quan với hành vi khóc khi ra đời của trẻ bao gồm:

 1. Em bé hít vào và mở miệng trong khi lưỡi đi xuống.
 2. Sau đó, em bé biểu hiện ba nhịp thở tăng cường.
 3. Hơi thở thứ ba và là hơi thở sau cùng, trẻ hít vào sau đó tạm dừng, rồi thở ra một hơi dài rồi ngừng lại.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về hành vi khóc ở ít nhất 10 trẻ khác. Điều thú vị là có trẻ thực sự biểu hiện hành vi khóc ngay sau khi người mẹ bắt đầu chuyển dạ.

Nghiên cứu này mang tính đột phá vì nó cung cấp bằng chứng sinh động đầu tiên của một đứa trẻ "khóc" trong bụng mẹ. Nó cũng thay đổi cách các nhà nghiên cứu nghĩ về hành vi, hoạt động và sự phát triển của thai nhi.

Tiếng khóc sơ sinh

leftcenterrightdel
 

Các nhà nghiên cứu gọi tiếng khóc của trẻ trong bụng mẹ là "tiếng khóc sơ sinh". Tiếng khóc sơ sinh có một số điểm giống với tiếng khóc ngoài tử cung như:

 1. Vận động cơ thể
 2. Cau mày
 3. Nhăn mặt
 4. Hít vào và thở ra
 5. Các chức năng vật lý khác

Vậy điều gì làm cho hai kiểu khóc khác nhau? Sự khác biệt chính là em bé chưa thể phát ra âm thanh.

Thời điểm trẻ khóc trong bụng mẹ?

Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh phát triển tất cả các điều kiện tiên quyết cần thiết để cất tiếng khóc chào đời khi được 20 tuần tuổi. Đến thời điểm này, thai nhi đã phối hợp các cử động thở, có thể mở hàm, rung cằm và kéo dài lưỡi. Trẻ cũng có thể nuốt.

Vì cũng có nhiều trẻ sơ sinh sinh non nên theo các bác sĩ, từ tuần thứ 24 trẻ sơ sinh có thể tạo ra âm thanh khóc và phản ứng với tiếng ồn trong môi trường của trẻ.

Kết luận

Khóc là một cột mốc phát triển quan trọng của trẻ và thể hiện sự nỗ lực phối hợp giữa nhiều hệ thống trong cơ thể. Em bé bắt đầu phát triển tất cả các giác quan, từ xúc giác, khứu giác, thính giác và thực hành các cử động ngay cả khi còn trong bụng mẹ và có tất cả các khả năng để bắt chước tiếng khóc khi thai được 20 tuần.

Trẻ sơ sinh tìm hiểu về thế giới bên ngoài bụng mẹ bắt đầu từ thế giới đầu tiên bên trong và một phần của điều đó liên quan đến việc phản ứng với những gì đang diễn ra xung quanh trẻ.

Trẻ có thể không thể khóc giống như khi ở ngoài bụng mẹ, đặc biệt là vì tử cung chứa đầy nước ối, điều này có thể làm nước mắt chậm lại một chút. Nhưng em bé trong bụng mẹ chắc chắn đang phản ứng và xử lý các kích thích, bao gồm việc thể hiện hành vi khóc.

                   
Tác giả: Bác sỹ Nguyễn Ngọc Hân
Trò chuyện với chuyên gia iziMom