Cộng đồng mẹ bầu mẹ bỉm iziMom
Chia sẻ những kinh nghiệm, những phương pháp giành cho các bà mẹ đang mang thai và đang cho con bú.

Hội chứng tâm lý sợ sinh con (Tokophobia )

Hội chứng tâm lý sợ sinh con (Tokophobia )

Hội chứng sợ sinh con tột độ. Đây là sự lo lắng quá mức khi nghĩ đến việc sinh con, điều này nói chung là bình thường. Giống như chứng sợ độ cao ở một số người vậy. Nỗi sợ hãi khi nghĩ đến việc sinh con được chẩn đoán là hội chứng sợ sinh con. Nó đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Trong một số trường hợp, Hội chứng sợ sinh con cũng có thể dẫn đến nỗi sợ mang thai hoặc khiến người bệnh tránh mang thai (ngay cả khi họ muốn có con).

Một báo cáo về chứng sợ sinh con năm 2012 được công bố trên Tạp chí Tâm thần học của Mỹ ước tính rằng có tới 13% phụ nữ không mang thai cho biết họ có nỗi sợ hãi đến mức họ tránh mang thai.

Có 2 loại hội chứng sợ sinh con 

 1. Chứng sợ sợ hãi nguyên phát: Xảy ra nếu bạn chưa từng sinh con trước đây nhưng bị chứng sợ sinh con 
 2. Chứng sợ hãi thứ phát: Khi bạn đã từng sinh con và nỗi sợ hãi của bạn bắt nguồn từ kinh nghiệm trước đó của bạn

Các triệu chứng

Mặc dù tâm lý sợ hãi dữ dội khi sinh con là đặc điểm lớn nhất của chứng sợ sinh con , nhưng nó không phải là duy nhất.

Nhiều triệu chứng trùng lặp với rối loạn trầm cảm và rối loạn lo âu tổng quát  và chúng có thể ảnh hưởng đến một số khía cạnh trong cuộc sống của bạn, từ giấc ngủ, chế độ ăn uống đến tâm trạng tổng thể.

Các triệu chứng phổ biến của hội chứng sợ sinh con bao gồm:

 • Các cơn hoảng sợ hoặc tăng các triệu chứng lo âu như mệt mỏi, lo lắng vô cớ hoặc đau đầu
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Các triệu chứng của bệnh trầm cảm, chẳng hạn như mệt mỏi, đau cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn hoặc ham muốn tình dục, hoặc mất hứng thú với các hoạt động yêu thích
 • Mất ngủ hoặc gặp ác mộng
 • Tránh giao hợp
 • Cố gắng hết sức để tránh mang thai (chẳng hạn như các phương pháp ngừa thai tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần )
 • Khắc phục những gì có thể "xảy ra sai sót" trong quá trình sinh nở, chẳng hạn như cái chết của mẹ hoặc con hoặc sự xuất hiện của các dị tật bẩm sinh
 • Trì hoãn hoặc tránh mang thai mặc dù bạn muốn có con
 • Yêu cầu sinh mổ ( mổ đẻ ) mà không có lý do y tế

Chẩn đoán 

Giống như bất kỳ tình trạng tâm lý nào khác, bao gồm cả chứng ám ảnh sợ hãi, chứng sợ sợ hãi được chẩn đoán bởi một chuyên gia sức khỏe tâm thần có trình độ, như một nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần.

Nguyên nhân

Không phải lúc nào cũng có lý do rõ ràng hoặc rõ ràng cho việc tại sao một người nào đó lại phát triển chứng sợ hãi. Nó có thể là kết quả của sự tích lũy những suy nghĩ, nỗi sợ hãi, kinh nghiệm và định kiến về việc sinh con phát triển trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ. 

Tuy nhiên, có một số yếu tố có liên quan đến tăng nguy cơ mắc hội chứng sợ sinh con như

Nỗi sợ liên quan đến bệnh viện

Phụ nữ mắc chứng sợ hãi có thể về lĩnh vực y tế nói chung, bao gồm nỗi sợ hãi về bác sĩ, nỗi sợ hãi về bệnh viện, nỗi sợ hãi về cơn đau hoặc mất kiểm soát và nỗi sợ hãi về việc trải qua các thủ thuật y tế hoặc thiếu tin tưởng vào năng lực của các chuyên gia y tế.

Họ cũng có thể có kiến thức về khả năng xảy ra các rủi ro và biến chứng khi sinh.

- Từng bị tổn thương trong quá khứ

Những nỗi sợ hãi về việc sinh con có thể xuất phát từ những trải nghiệm đau thương về tình dục trong quá khứ, cho dù chúng xảy ra trong thời thơ ấu hay khi trưởng thành.

- Ký ức đau đớn trong Sinh nở 

Nếu bạn bị chứng sợ hãi thứ phát, tức là bạn đã từng sinh con trước đó, thì nỗi sợ hãi của bạn có thể tương tự như chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) nếu trải nghiệm sinh nở của bạn đặc biệt đau đớn, khó khăn hoặc phức tạp.

Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn bị sẩy thai , thai chết lưu hoặc phá thai.

Điều đó nói lên rằng, phụ nữ có thể phát triển chứng sợ hãi thứ phát sau khi sinh “bình thường” hoặc khỏe mạnh trước đó.

Tiền sử về Lo lắng và Trầm cảm

Tiền sử các tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm lo lắng và trầm cảm, có thể khiến bạn có nhiều khả năng mắc chứng sợ sinh con .

Có một số bằng chứng cho thấy rằng mắc chứng trầm cảm trước khi sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sợ sợ hãi, mặc dù nó không quá phổ biến.

Cách điều trị

Mặc dù ám ảnh sợ hãi là một dạng lo lắng dữ dội, nhưng chúng cũng có thể điều trị được . Hai cách chính để điều trị chứng sợ sinh con là trị liệu và dùng thuốc.

Trị liệu

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) , liệu pháp tâm lý và liệu pháp tiếp xúc đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị chứng ám ảnh sợ hãi và các rối loạn liên quan đến lo âu khác.

Điều quan trọng là phải tìm một nhà trị liệu được đào tạo về phương pháp điều trị ưa thích của họ cũng như có kinh nghiệm điều trị cho phụ nữ hoặc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bà mẹ. 

Thuốc

Các loại thuốc điều trị rối loạn lo âu bao gồm từ chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) và chất ức chế monoamine oxidase (MAOI) đến benzodiazepine và thuốc chẹn beta.

Không có một cách nào đúng để kê đơn thuốc cho người bị rối loạn lo âu; kế hoạch điều trị rất cá nhân hóa.

Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ tâm thần hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của mình để nhận đơn thuốc chống trầm cảm, vì nhân viên xã hội và nhà tâm lý học thường không thể viết đơn thuốc cho bệnh nhân.

Đối mặt với thực tế

Một trong những cách tốt nhất để đối phó với nỗi sợ hãi của chứng sợ sinh con là nói về nỗi sợ hãi của bạn với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhân ái và thấu hiểu. 

Trong khi hầu hết phụ nữ không có một nỗi ám ảnh có thể chẩn đoán của việc sinh nở, hầu hết phụ nữ làm có lo lắng và lo ngại về quá trình sinh nở; một nữ hộ sinh có một số kinh nghiệm trong việc nói chuyện với bệnh nhân về những thực tế - cả tích cực và tiêu cực - của việc sinh nở an toàn, cũng như các lựa chọn giảm đau của bạn trong khi sinh (điều này có thể hữu ích nếu nỗi sợ đau là đằng sau chứng sợ hãi của bạn ).

Nếu nỗi sợ hãi khi sinh con của bạn có liên quan đến điều gì đó khác, chẳng hạn như chấn thương tình dục trong quá khứ, mất lòng tin vào ngành y hoặc một ca sinh đau đớn trước đó, một chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề tồn đọng đó và giảm bớt hoặc loại bỏ nỗi ám ảnh của bạn     

 
Tác giả: Bác sỹ Nguyễn Văn Quyết
Trò chuyện với chuyên gia iziMom