Cộng đồng mẹ bầu mẹ bỉm iziMom
Chia sẻ những kinh nghiệm, những phương pháp giành cho các bà mẹ đang mang thai và đang cho con bú.

Siêu âm thai và cách đọc kết quả

Siêu âm thai và cách đọc kết quả

1. Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hiện nay, khoa học chưa có bằng chứng siêu âm gây hại cho em bé. Bản chất của siêu âm là sóng âm thanh có tần số rất cao (vượt quá ngưỡng nghe được) nên hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, khi thai nhi mới được 1 – 2 tháng (hoặc dưới 10 tuần) thì khuyến cáo không nên làm siêu âm Doppler màu vì có tác dụng nhiệt, có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì đây là thời điểm hình thành các cơ quan quan trọng. 

 Khoa học chưa có bằng chứng siêu âm gây hại cho em bé

Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ cần phải tiến hành một số lần siêu âm quan trọng:

Tuần 6 - 10: Siêu âm thai từ tuần thứ 6 - 10 để xác định thai đã vào tử cung hay chưa, thai đơn hay thai đôi và thai có sự sống (tim thai) hay không.

Từ tuần 11 - 13: Đo khoảng sáng sau gáy (double test) để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, dị dạng tay chân ...).

Từ tuần 22 - 24: Khảo sát thai có phát triển bình thường hay không qua cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng vì việc đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.

Từ tuần 30 - 32: Siêu âm kiểm tra động mạch, tim và một vùng cấu trúc não, dây rốn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (nước ối đục hay trong, nhiều hay ít).

2. Làm thế nào để đọc hiểu kết quả siêu âm

Khi đi siêu âm, bác sĩ thường chỉ thông báo cho mẹ những thông số cần biết về thai như như chiều dài, cân nặng,... chứ không phải tất cả các thông tin của bé. Có một số chỉ số mà mẹ có thể tự đọc được dựa trên kết quả siêu âm:

- BPD (Biparietal diameter): Đường kính lưỡng đỉnh: Là đường kính lớn nhất, đo ở mặt cắt ngang hộp sọ, là một trong những số đo cơ bản giúp xác định tuổi thai, đánh giá phần nào sự bất thường của hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.

- GSD (Gestinational sac diameter): Đường kính túi thai

- AC (Abdominal circumference): Chu vi bụng

- CRL (Crown-rump length): Chiều dài đầu-mông

- HC (Head circumference): Chu vi đầu

- EFW (Estimated Fetal Weight): Cân nặng thai nhi

- FL (Femur length): Chiều dài xương đùi

  
Tác giả: Bác Sỹ Nguyễn Hữu Nghị
Trò chuyện với chuyên gia iziMom